Đặc sản vùng miền và thương hiệu gạo vào giỏ hàng Tết

Rate this post
Thị trường quà Tết đang rất nhộn nhịp, các doanh nghiệp tung ra nhiều mẫu giỏ quà đáp ứng nhu cầu và thích nghi với sự thay đổi của người tiêu dùng, và nhiều nông sản đặc trưng được lựa chọn…
Thương hiệu Gao Ông Thọ được trường quà Tết đón nhận tốt
Tết Nguyên đán năm nay, bên cạnh các giỏ quà truyền thống, các giỏ quà chuyên về thực phẩm tốt cho sức khoẻ được doanh nghiệp “thiết kế” riêng, đặc biệt là nông sản các vùng miền trong nước, gạo đóng túi đặc sản có thương hiệu đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), chất lượng cao.
Ưu điểm của các loại giỏ quà này là chất lượng và xuất xứ bảo đảm, giá cả hợp túi tiền của nhiều đối tượng khách hàng.
Hương vị Tết xưa, đặc sản gần gũi và bảo vệ sức khoẻ
Năm đầu tiên Organica đưa ra thị trường đặc sản mứt vỏ cam Vinh và mứt gừng hữu cơ mang đậm hương vị Tết xưa
Bà Phạm Phương Thảo, Giám đốc điều hành Công ty CP Đầu tư Organica (TP.HCM) cho biết, quan sát thị trường quà Tết năm nay đa phần người tiêu dùng tập trung mua sắm hàng hóa có chất lượng hơn là số lượng, vì vậy công ty quyết định tung ra thị trường quà Tết một số các sản phẩm hữu cơ chú trọng sức khỏe.
“Tết Nhâm Dần 2022 là năm đầu tiên Organica đưa ra thị trường đặc sản mứt vỏ cam Vinh và mứt gừng hữu cơ mang đậm hương vị Tết xưa. Trong những ngày cận Tết, vườn Organica Long Thành, tỉnh Đồng Nai (trang trại đầu tiên tại Việt Nam có chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ, EU) sẽ gói bánh chưng từ gạo nếp cái hoa vàng đặc sản với thịt heo nuôi trong vườn. Chúng tôi mong rằng với các sản phẩm chất lượng cao, an toàn và tốt cho sức khỏe được công ty tung ra thị trường năm nay sẽ là sự lựa chọn của nhiều người tiêu dùng”, bà Thảo chia sẻ.
Bên cạnh các sản phẩm đặc sản mang tính vùng miền thì gạo đóng túi chất lượng cao có mặt trong các giỏ quà Tết, làm phong phú thêm giỏ quà ngày xuân cũng như là một cơ hội quảng bá thương hiệu, góp phần định hướng tiêu dùng.
Gạo Tết đóng túi năm nay có nhiều sản phẩm rất đa dạng phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng, và trên mỗi túi gạo đều có tên và địa chỉ nhà sản xuất, thời hạn sử dụng… giúp người tiêu dùng an tâm khi sử dụng với xuất xứ rõ ràng.
10 năm tiên phong trên thị trường quà tặng gạo Tết
Xác định thị trường quà Tết năm nay gạo túi sẽ là mặt hàng được sử dụng tăng cao nên nhiều doanh nghiệp ngoài việc cung ứng các loại gạo chất lượng cao, giá cả phải chăng đã chú trọng xây dựng hình ảnh sản phẩm để người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn.
Bà Dương Thanh Thảo, Giám đốc Công ty Cổ phần Gạo Ông Thọ cho biết, năm nay là năm thứ 10 công ty dùng gạo túi làm giỏ quà Tết, bởi theo truyền thống của người Việt vào những ngày đầu năm trong nhà gạo phải đầy lu, muối phải đầy hủ như vậy sẽ mang lại ấm no thịnh vượng suốt cả năm, vì vậy gạo là sản phẩm không thể thiếu trong các gia đình trong những ngày Tết.
Người Việt còn có quan niệm gạo là hạt ngọc trời ban, vì vậy, đầu xuân tặng nhau giỏ quà bên trong có túi gạo như một lời chúc ấm no, sung túc. Đó là quan niệm vừa truyền thống vừa tâm linh của người Việt Nam trong những ngày xuân.
Đến nay gạo túi làm quà Tết được thị trường chấp nhận tốt, nhất là gạo túi có thương hiệu xuất hiện ngày càng nhiều, gắn với đặc trưng những vùng miền, những vựa lúa trên cả nước…
Bà Dương Thanh Thảo, Giám đốc Công ty Cổ phần Gạo Ông Thọ
Là một cử nhân tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế TP.HCM, làm việc tại một công ty đa quốc gia nhưng bà Thảo đã có bước ngoặt lớn và trở thành doanh nhân chuyên mảng gạo nội địa với thương hiệu Gạo Ông Thọ.
Trò chuyện với , doanh nhân Dương Thanh Thảo chia sẻ, nhân duyên đưa bà đến với công việc hôm nay là một sự tình cờ.
Đang làm về mảng xây dựng thương hiệu cho một tập đoàn đa quốc gia đến khi có gia đình rồi sinh con, không có thời gian để tiếp tục công việc nên bà xin nghỉ. “Nghỉ việc được một thời gian, tôi muốn ra kinh doanh nên bàn bạc với chồng, anh ấy khuyên nên theo ngành lúa gạo vì lúa gạo là điểm mạnh của Việt Nam”.
Đó là năm 2011, trong nước chưa có thương hiệu gạo túi nào có tiếng và người tiêu dùng chỉ mua gạo bán ký ở các cửa hàng bán lẻ; cũng có vài công ty nhà nước làm thương hiệu gạo đóng túi đưa vào siêu thị nhưng đa phần họ chỉ quan tâm đến gạo xuất khẩu.
“Ban đầu tôi làm gạo túi với giống lúa Cao Đắc Ma Li của Campuchia. Để có lúa Cao Đắc Ma Li thuần tôi đặt hàng thương lái sang tận Campuchia mua, thời điểm này lúa ở Campuchia không bị pha trộn nên chất lượng gạo rất ngon được khách hàng chấp nhận rất tốt.
Cũng trong năm này, tôi đi dự Festival Lúa gạo ở Sóc Trăng được biết gạo từ giống lúa ST20 của kỹ sư Hồ Quang Cua cho chất lượng ngon nên tôi đặt hàng. Lúc đó kỹ sư Hồ Quang Cua chưa nổi tiếng như bây giờ và khi đó tôi có suy nghĩ là người Việt Nam tại sao không ủng hộ nhà khoa học Việt Nam, nếu ủng hộ họ cũng như ủng hộ nông dân Việt Nam”, doanh nhân Dương Thanh Thảo nhớ lại.
Cũng theo quan sát của vị doanh nhân này, thông thường vào dịp Tết mọi người biếu nhau các loại bánh mứt, rượu… nhưng ít người dùng gạo làm quà biếu nếu có cũng ít chú ý vẻ bề ngoài.
“Và tôi nghĩ nếu gạo được tôn vinh và đóng gói với mẫu mã đẹp, bắt mắt thì hạt gạo sẽ được trân trọng. Vào năm 2012 – lần đầu tiên chúng tôi khai phá thị trường gạo làm quà Tết từ giống lúa ST20 khá thành công, nhưng do nguồn lực tài chính hạn chế nên chỉ đi được một phân khúc nhỏ.
Năm 2013, công ty tung ra thị trường gạo túi ST20 được nhiều người tiêu dùng đón nhận, kể từ đó chúng tôi bám vào dòng gạo ST để làm gạo thương hiệu Gạo Ông Thọ. Đến nay chúng tôi đã có thêm ST21, ST24 và ST25″, bà Thảo cho biết.
Để hạt lúa đạt chất lượng cao và ATTP, công ty tiến hành xây dựng vùng nguyên liệu và ký hợp đồng bao tiêu với nông dân đưa giống lúa, vật tư nông nghiệp đến tay con và yêu cầu họ sản xuất theo đúng quy trình công ty đưa ra. Nhờ vậy, các loại gạo mang thương hiệu Gạo Ông Thọ đều được sản xuất từ giống lúa ST xác nhận và được canh tác ngay tại địa phương nên giữ được mùi thơm cũng như hương vị đặc trưng.
Ngoài các giống lúa ST24, ST25 đang sản xuất, công ty còn có thêm vùng nguyên liệu gạo lứt tím than và gạo đỏ, hai loại gạo đã làm được vụ thứ hai.
“Sở dĩ công ty quyết định đi vào thị trường ngách với các loại gạo đặc sản có diện tích tương đối nhỏ để dễ kiểm soát mà vốn đầu tư lại không lớn, vì phân khúc này các doanh nghiệp lớn không quan tâm. Bởi đối với họ đầu tư vào thị trường ngách chi phí rất cao nên rất khó khấu hao, còn các doanh nghiệp nhỏ với cách làm linh động, chi phí thấp.
Hiện nay tuy thương hiệu Gạo Ông Thọ người tiêu dùng tín nhiệm và có cơ hội xuất khẩu. Bạn bè, người thân ở nước ngoài rất quan tâm và mong muốn mua Gạo Ông Thọ để dùng nên luôn hỏi khi nào xuất khẩu? Đây cũng là mong muốn của chúng tôi nhưng do còn vướng nhiều vấn đề nên chưa thể”, Giám đốc Công ty Cổ phần Gạo Ông Thọ tâm tư…

NGUYỄN HUYỀN

Nguồn: bizlive.vn

Exit mobile version