Kiểm toán không chấp nhận toàn phần BCTC soát xét 6 tháng, cổ phiếu May Sông Hồng (MSH) bị cắt margin

0
151
Đánh giá bài viết này

Thời điểm 30/6/2020, May Sông Hồng chưa trích lập dự phòng phải thu khó đòi đối với các khoản phải thu liên quan đến khách hàng nộp đơn phá sản tại Mỹ.

Kiểm toán không chấp nhận toàn phần BCTC soát xét 6 tháng, cổ phiếu May Sông Hồng (MSH) bị cắt margin

Ảnh minh họa.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa bổ sung danh sách chứng khoán không đủ điều kiện ký quỹ trong đó có CTCP May Sông Hồng (mã MSH). Nguyên nhân do báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất 6 tháng năm 2020 được soát xét của May Sông Hồng có ý kiến không phải là ý kiến chấp nhận toàn phần của tổ chức kiểm toán.

Như vậy với việc nằm trong danh sách không được giao dịch ký quỹ, các công ty chứng khoán sẽ không được phép cấp margin cho mã cổ phiếu MSH, nhà đầu tư không được dùng đòn bẩy đối với giao dịch cổ phiếu này.

Nhìn lại BCTC hợp nhất 6 tháng năm 2020 của May Sông Hồng, kiểm toán đã lưu ý đến Thuyết minh số 39 – Sự kiện phát sinh sau ngày kết thúc niên độ kế toán.

Được biết, May Sông Hồng có thực hiện bán hàng theo các đơn đặt hàng từ New York & Company (bên mua) thông qua một đối tác của bên mua là Easy Fashion Macao Offshore Limittes (Easy Fashion). Theo thoả thuận, việc thanh toán các khoản công nợ liên quan đến các giao dịch bán hàng cho bên mua sẽ thực hiện thông qua Easy Fashion. Thời hạn thanh toán đối với các khoản công nợ này là 90 ngày.

Tại ngày 30/6/2020, số dư phải thu của Công ty từ các giao dịch bán hàng cho New York & Company là khoảng 219 tỷ đồng (tương đương 9,4 triệu USD). Trong đó, số phải thu trong hạn là khoảng 55,2 tỷ và số phải thu quá hạn dưới 3 tháng là khoảng 163,8 tỷ đồng.

Vào ngày 13/7/2020, RTW Retailwinds Inc. Công ty mẹ của New York & Company đã nộp hồ sơ bảo hộ phá sản lên cơ quan chức năng của Hoa Kỳ do mất khả nănh thanh toán. Theo luật pháp Hoa Kỳ, RTW Retailwinds Inc. sẽ có 180 ngày để tái cơ cấu lại hoạt động kinh doanh dưới sự giám sát của các Cơ quan chức năng để có thể khôi phục và cải thiện hoạt động kinh doanh.

Theo đánh giá của Ban Tổng Giám đốc, sự kiện sẽ ảnh hưởng đến giá trị và khả năng thu hồi của các khoản phải thu trên. Tại ngày lập báo cáo này, Công ty đang trong quá trình thảo luận và làm việc với Easy Fashion và các Luật sư để thực hiện thu hồi các khoản công nợ này.

Tuy nhiên với các thông tin hiện tại, ban Tổng Giám đốc chưa thể ước tính một cách đáng tin cậy về giá trị và khả năng thu hồi các khoản công nợ này, do còn phụ thuộc vào kết quả của quá trình tái cơ cấu và hoạt động kinh doanh của RTW Retailwinds Inc cũng như sự thành công của quá trình thu hồi công nợ trong thời gian tới.

Theo đó, May Sông Hồng chưa trích lập dự phòng phải thu khó đòi đối với các khoản phải thu nêu trên tại ngày 30/6/2020. Do tính chất không chắc chắn của các sự kiện nói trên, cùng với thông tin hiện hữu tại thời điểm báo cáo, kiểm toán nêu ý kiến ngoại trừ về khả năng và giá trị có thể thu hồi của khoản phải thu nói trên, cũng như ảnh hưởng đến BCTC của công ty.

Trên thị trường, cổ phiếu MSH đang dừng ở mức 29.850 đồng/cổ phiếu, giảm hơn 32% so với đầu năm 2020. Tạm tính tại mức thị giá này, vốn hóa của May Sông Hồng xấp xỉ 1.500 tỷ đồng.

THANH HÀ

Nguồn: bizlive.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây