Không gánh nổi khoản lỗ chỉ sau một quý bay, Vietravel muốn chuyển nhượng vốn Vietravel Airlines

0
36
Đánh giá bài viết này

Ngay trong quý đầu tiên hãng hàng không Vietravel Airlines bắt đầu hoạt động với những chuyến bay thương mại nội địa, Vietravel đã lỗ kỷ lục gần 73 tỷ đồng.

Không gánh nổi khoản lỗ chỉ sau một quý bay, Vietravel muốn chuyển nhượng vốn Vietravel Airlines

Ảnh minh họa.

Theo tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021, CTCP Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam – Vietravel (mã VTR) dự kiến sẽ trình cổ đông thông qua chủ trương chuyển nhượng phần vốn góp tại Vietravel Airlines, hãng hàng không có vốn điều lệ 700 tỷ đồng do Vietravel nắm 100% vốn.

Đại hội đồng cổ đông giao và uỷ quyền cho HĐQT tìm đối tác đàm phán, quyết định tỷ lệ chuyển nhượng, giá chuyển nhượng phần vốn góp của Vietravel tại Vietravel Airlines, ký kết hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp và thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết liên quan đến chuyển nhượng phần vốn góp trên.

Ban lãnh đạo công ty cho rằng, nếu giữ nguyên cấu trúc sở hữu như hiện nay, toàn bộ khoản lỗ của Vietravel Airlines sẽ được hợp nhất trên báo cáo tài chính của công ty mẹ Vietravel. Điều này sẽ ảnh hưởng mạnh đến kết quả chung toàn công ty. Do đó, công ty sẽ tái cấu trúc theo mô hình Holdings, tách Vietravel Airlines không còn thuộc sở hữu trực tiếp của Vietravel.

Sau khi tái cấu trúc, Vietravel sẽ không còn sở hữu trực tiếp Vietravel Airlines và không còn chịu khoản lỗ từ hãng hàng không này. Mặt khác, Vietravel Holdings sẽ trở thành công ty mẹ, sở hữu chi phối cổ phần tại Vietravel và Vietravel Airlines. Hai công ty này vẫn thuộc hệ sinh thái chung của tập đoàn, hỗ trợ phát triển theo mô hình hàng không lữ hành.

LỖ KỶ LỤC VÀ MẤT CÂN ĐỐI TÀI CHÍNH

Động thái này của Vietravel diễn ra trong bối cảnh công ty đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến lĩnh vực hàng không, lữ hành đặc biệt trong những tháng đầu năm 2021 khi Vietravel Airlines bắt đầu hoạt động với những chuyến bay thương mại nội địa đầu tiên.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2021, Vietravel lỗ ròng hơn 72,8 tỷ đồng trong đó lỗ thuộc về cổ đông công ty mẹ 71,5 tỷ đồng, con số kỷ lục trong một quý kể từ khi lên sàn năm 2019. Số lỗ quý đầu năm 2021 thậm chí tương đương với gần 74% khoản lỗ của cả năm 2020. Kết quả này đào sâu thêm khoản lỗ luỹ kế của Vietravel lên mức 102,2 tỷ đồng thời điểm cuối tháng 3/2021.

Không chỉ kinh doanh bết bát, Vietravel còn rơi vào tình trạng mất cân đối tài chính (âm vốn lưu động ròng) khi nợ ngắn hạn vượt 250 tỷ đồng so với tài sản ngắn hạn thời điểm cuối tháng 3. Thêm vào đó, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh cũng âm hơn 31 tỷ đồng.

Trong năm đầu hoạt động Vietravel Airlines dự kiến sẽ lỗ trong khi mảng lữ hành của Vietravel chưa phục hồi như dự kiến và không thể bù đắp cho các khoản lỗ đến từ hãng hàng không này. Dù vậy, Vietravel vẫn đặt kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng cho năm 2021 với doanh thu dự kiến hơn 6.243 tỷ đồng, gấp 5 lần năm trước đồng thời kỳ vọng đạt lợi nhuận trước thuế 10 tỷ đồng.

Sau kết quả đáng thất vọng trong quý đầu năm, mục tiêu có lãi trong năm nay của Vietravel đang dần trở nên xa vời. Do thua lỗ, HĐQT công ty cũng trình cổ đông phương án không chia cổ tức cho năm 2020 và cũng xin không chia cổ tức cho năm 2021.

Vietravel cho biết, trước những khó khăn do dịch bệnh, năm 2020, công ty đã phải đóng cửa hàng loạt chi nhánh tại Bạc Liêu, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Vĩnh Long để cắt giảm. Từ đầu năm 2021 đến nay, Vietravel đã tiếp tục đóng cửa nhiều chi nhánh hoạt động tại Hải Dương, Long An, tạm ngưng tất cả các hoạt động kinh doanh trên toàn quốc.

Theo ước tính, ngành du lịch Việt Nam đã thiệt hại 23 tỷ USD do tác động tiêu cực của đại dịch Covid 19 lên toàn cầu, khoảng 60% lao động ngành du lịch bị mất việc, 95% doanh nghiệp lữ hành quốc tế ngừng hoạt động, nhiều khách sạn phải đóng cửa, công suất sử dụng phòng có thời điểm chỉ đạt 15%.

THANH HÀ

Nguồn: bizlive.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây