Hàng nghìn tỷ đồng tham gia giao dịch tại HPG

0
122

Hàng nghìn tỷ đồng chỉ riêng tại HPG dù nhiều yếu tố đan xen.

Hàng nghìn tỷ đồng tham gia giao dịch tại HPG

Ảnh minh họa.

Thị trường chứng khoán đang trải qua giai đoạn sôi động nhất từ trước đến nay với thanh khoản trên cả 3 sàn thường xuyên duy trì trên 10.000 tỷ đồng.

Dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường tập trung trên các cổ phiếu Bluechips đưa VN-Index lần đầu thấy lại mốc 1.000 điểm sau hơn 1 năm.

CỔ PHIẾU BỨT TỐC VỚI THANH KHOẢN CAO

Đóng góp vào sự bùng nổ về thanh khoản trên thị trường thời gian gần đây phải kể đến giao dịch đặc biệt sôi động trên cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát. Tính riêng 2 phiên giao dịch gần nhất đã có hơn 100 triệu cổ phiếu HPG được giao dịch trong khi khối lượng giao dịch bình quân 13 tuần chỉ 15,4 triệu đơn vị/phiên.

Thực tế, diễn biến giao dịch cổ phiếu HPG trở lên sôi động hơn từ sau khi Hòa Phát phát hành hơn 552 triệu cổ phiếu trả cổ tức hồi tháng 8/2020. Cùng thời điểm, cổ phiếu HPG cũng bắt đầu bứt tốc mạnh mẽ qua đó liên tục thiết lập những mức đỉnh mới.

Sau thời gian liên tục leo dốc với thanh khoản cao, HPG đạt đỉnh lịch sử 37.500 đồng/cổ phiếu (tính theo giá đóng cửa đã điều chỉnh) phiên 23/11 trước khi điều chỉnh mạnh trong 2 phiên bùng nổ thanh khoản vừa qua về 35.600 đồng/cổ phiếu. Mức thị giá hiện tại vẫn cao hơn 64% so với thời điểm đầu tháng 8 và gấp hơn 2,5 lần vùng đáy hồi cuối tháng 3.

Diễn biến cổ phiếu HPG từ đầu năm 2020

Nhịp tăng mạnh của cổ phiếu HPG thời gian qua phần nào được hỗ trợ từ kết quả kinh doanh khởi sắc trong quý 3 cũng như 9 tháng đầu năm. “Đại gia” ngành thép phá đỉnh lợi nhuận trong quý 3 với 3.785 tỷ đồng, gấp đôi kết quả đạt được cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng, lãi ròng của Hòa Phát cũng tăng 56% so với cùng kỳ, đạt 8.845 tỷ đồng qua đó tiến sát đích lợi nhuận cả năm 2020.

CỔ ĐÔNG NỘI BỘ GIAO DỊCH THỜI ĐIỂM NHẠY CẢM

Thời điểm HPG có dấu hiệu chùng xuống sau khi đạt đỉnh, cổ đông nội bộ cùng người có liên quan lại liên tục có động thái giao dịch đáng chú ý.

Theo đó, quỹ PENN III Germany Gmbh & Co.KG, cổ đông liên quan thành viên HĐQT của Hòa Phát đã đăng ký bán toàn bộ 76,5 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 2,31%) đang nắm giữ nhằm cơ cấu danh mục đầu tư. Giao dịch dự kiến được thực hiện theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận trong khoảng thời gian từ 27/11 – 25/12/2020.

Động thái này xuất phát từ nguyên nhân PENM III sắp đến thời hạn kết thúc quỹ vào năm 2021 sau 10 năm hoạt động.

Thực tế, PENM Partners đã có nhiều năm đầu tư vào cổ phiếu HPG thông qua các quỹ PENM II, PENM III và PENM IV từ năm 2008 đến nay và vẫn luôn khẳng định cam kết đầu tư lâu dài với các quỹ hiện tại và quỹ mới trong tương lai. Ngoài PENM III, quỹ PENM IV cũng đang sở hữu 39 triệu cổ phiếu HPG.

Chưa thể đánh giá cụ thể tác động từ giao dịch của PENM III đến diễn biến cổ phiếu HPG, tuy nhiên nhiều khả năng thanh khoản cổ phiếu này sẽ tiếp tục gia tăng thời gian tới, đặc biệt trong thời gian đăng ký giao dịch.

Cùng trong khoảng thời gian tương tự, ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT đã đăng ký mua vào 24 triệu cổ phiếu HPG. Dù vậy, số cổ phiếu này dự kiến sẽ được “trao tay” từ ông Doãn Gia Cường, Phó Chủ tịch HĐQT và không có nhiều ảnh hưởng đến diễn biến cổ phiếu HPG trên thị trường.

THANH HÀ

Nguồn: bizlive.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây