Giám đốc Công nghệ FPT chia sẻ giải pháp giúp doanh nghiệp bứt phá trong bình thường mới

0
134
Đánh giá bài viết này
Bộ giải pháp chuyển đổi số của FPT giúp doanh nghiệp gạt đi nỗi lo trong bán hàng, sản xuất, tài chính – thanh khoản và năng suất lao động, Giám đốc Công nghệ FPT Lê Hồng Việt chia sẻ.
Giám đốc Công nghệ FPT chia sẻ giải pháp giúp doanh nghiệp bứt phá trong bình thường mới

Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ FPT.
Mới đây, FPT đã phối hợp cùng Câu lạc Bộ Doanh nhân Sao Đỏ tổ chức buổi trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm các vấn đề sống còn của doanh nghiệp trong bối cảnh bình thường mới với chủ đề “Phải sống”.
Mở đầu cho buổi trò chuyên, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT, chia sẻ: “cuộc chiến chống Covid là cuộc chiến khốc liệt nhất trong tất cả cuộc chiến đã xảy ra. Nhưng dù khó khăn thế nào thì các doanh nghiệp không những phải sống mà còn phải sống khỏe”.
Theo ông Bình, có 3 con virus mà chúng ta phải đối mặt trong giai đoạn này là Covid -19, nỗi sợ hãi và tiêu dùng tối thiểu.
“Cả 3 con virus này đang thay đổi môi trường sống, kinh doanh và kinh tế xã hội. Chúng ta sẽ phải mất từ 5 đến 10 năm nữa, thế giới mới học được cách sống mới theo cách bình thường mới”, Chủ tịch FPT nhấn mạnh.
Còn theo PGS. TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đây chính là thời điểm để bàn lại nhiều về số phận của Việt Nam, và đặc biệt lực lượng quyết định số phận này chính là doanh nghiệp.
Tìm cơ trong nguy
Trong bối cảnh Covid-19 bên cạnh những cơ hội về đón đầu vốn đầu tư FDI, làn sóng dịch chuyển chuỗi sản xuất ra khỏi Trung Quốc, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro như ngân sách nhà nước còn yếu, các địa phương kinh tế trọng điểm đang sụt giảm sức mạnh, tỷ lệ giải ngân thấp…
Vì vậy, theo PGS. TS Trần Đình Thiên, các doanh nghiệp cần phải định hình được nguy trong cơ và cơ trong nguy. Nếu không làm được điều này thì khả năng doanh nghiệp đánh mất cơ hội là rất dễ.

Các diễn giả tham dự sự kiện
Một trong những lời khuyên được ông nhấn mạnh là các doanh nghiệp Việt Nam nên dịch chuyển theo chiều dọc theo xu hướng công nghệ. Chuyển sang ứng dụng các công nghệ Big Data, AI, IoT… để tăng cường hiệu quả quản lý đồng thời tận dụng các cơ hội mới.
Trong đó, ông Thiên nhấn mạnh Covid-19 gây đứt gẫy chuỗi nhưng quan trọng bây giờ không phải là nối lại chuỗi mà là thay đổi chuỗi và tạo chuỗi mới.
Đồng tình với cách nhìn nhận về nguy và cơ trong giai đoạn Covid, bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Deloitte Việt Nam chia sẻ: “Với lịch sử 175 năm, Deloitte đã trải qua 3 cuộc khủng hoảng lớn của thế giới, sau mỗi lần khủng hoảng, tất cả các lãnh đạo của Deloitte đều nhìn thấy cơ hội. Song song đó, trong mỗi lần đấy, chúng tôi cũng luôn thấy nguy cơ.
Bối cảnh Covid-19 mang đến nhiều cơ hội, và rủi ro duy nhất là bạn có nhìn thấy cơ hội đó hay không”.
Theo bà Thanh, đây là thời điểm để các doanh nghiệp đón bắt cơ hội, xu hướng mới để xoay chuyển mô hình kinh doanh, để không những có thể sống sót mà còn “sống sung sướng”.
Chiến đấu bằng vũ khí chuyển đổi số
Nói về cách giúp các doanh nghiệp sống sót qua giai đoạn Covid-19, bà Thanh nhấn mạnh, số hoá là một trong các công cụ quan trọng.
Đây không chỉ là xu thế mà còn là một lựa chọn bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp. Đầu tư công nghệ không phải là những gì lớn lao mà có thể đầu tư từ những phần nhỏ nhất và thay đổi dần dần.
Một trong những vấn đề được ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT liên tục nhấn mạnh đó là Covid -19 đang đặt cả thế giới nói chung và hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng sang chế độ thời chiến.
Theo đó, ông Bình cho rằng, người lãnh đạo cần phải quyết định xem, trong giai đoạn thời chiến này, công ty sẽ chiến đấu bằng vũ khí gì. Vũ khí sống còn được vị đại diện FPT ví như xe tăng trong trận chiến chính là chuyển đối số và đầu tư cho công nghệ, phát triển Big Data, AI và IoT.
Ông Trần Huy Bảo Giang – Giám đốc Chuyển đổi số FPT cho rằng, có 4 nhóm khủng hoảng mà doanh nghiệp toàn cầu phải đối mặt, đó là mất cân bằng cung cầu toàn diện; Suy giảm thanh khoản và khủng hoảng tài chính; Đứt gãy chuỗi cung ứng và Biến đổi môi trường làm việc.

Ông Trần Huy Bảo Giang – Giám đốc Chuyển đối số FPT
Và một trong những lời giải mà FPT đưa ra để doanh nghiệp thích nghi, vượt qua các nhóm khủng hoảng này đó là cần thực hiện chuyển đổi số trong bối cảnh thời chiến và Phương pháp luận FPT Digital Kaizen® “thời chiến” sẽ giúp doanh nghiệp chủ động trước diễn biến bất ngờ, phức tạp; quản trị, ra quyết định một cách hiệu quả nhất.
“Doanh nghiệp và đối tác chuyển đổi số như FPT có thể cử ra những chuyên gia cấp cao nhất, cùng làm việc trong “phòng tác chiến”, cùng phân tích, dự báo thường xuyên và nhanh chóng đưa ra lời giải đúng cho những vấn đề nguy cấp nhất.
Cuối cùng là sử dụng kho sản phẩm, giải pháp công nghệ sẵn có hoặc tạo ra giải pháp mới trong thời gian ngắn chỉ một vài tuần, thậm chí vài ngày”, ông Giang cho biết.
Ông Giang chia sẻ thêm, nhờ việc đã đẩy mạnh chuyển đổi số sâu rộng trong toàn tập đoàn nên khi Covid xảy ra, FPT đã có 1 nền tảng tốt để ứng phó và rất sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm này với mọi doanh nghiệp.
Còn theo ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ FPT, bộ giải pháp của FPT giúp doanh nghiệp đảm bảo kinh doanh liên tục, phục hồi, bứt phá trong bình thường mới với ba nguyên lý: không mất chi phí đầu tư ban đầu – cung cấp theo hướng dịch vụ; thời gian triển khai chỉ mất 2-3 tuần; đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục, mọi lúc mọi nơi.
Đại diện FPT cũng giới thiệu hàng loạt giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp gạt đi những nỗi lo trong tiếp thị bán hàng, sản xuất cung ứng, tài chính và thanh khoản và năng suất lao động.
Với tiếp thị, bán hàng, FPT cung cấp nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI, là mô hình hội chợ trực tuyến tích hợp công nghệ AI, AR/VR đầu tiên tại Việt Nam với những trải nghiệm độc đáo mới mẻ, không chỉ có hội nghị, hội thảo, trực tuyến mà đặc biệt hơn là những phòng triển lãm ảo hoạt động 24/7.
FPT cũng đưa ra giải pháp thương mại điện tử từ mua hàng online đến giao hàng tận nhà, giúp xây dựng những kênh bán hàng trực tiếp giữa doanh nghiệp tới tận tay người dùng cuối.
Với sản xuất và cung ứng, FPT có nền tảng tự động hoá quy trình nghiệp vụ akaBot, nền tảng blockchain giúp doanh nghiệp gia tăng hiệu suất akaChain.
Theo đó, nền tảng này sẽ giúp số hóa quy trình chuẩn và giao việc tự động, cải thiện hiệu suất của nhân viên mọi lúc mọi nơi. Đây là ứng dụng phù hợp với mọi loại mô hình doanh nghiệp và mọi dạng công.
Trong khi đó, hoá đơn điện tử FPT.eInvoice lại giúp các khách hàng có thể ký hợp đồng online và quản lý toàn bộ vòng đời của hợp đồng đó. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho doanh nghiệp, người dân trong khi chi phí lại rất hợp lý.
“Thực tế, bộ giải pháp có thể giúp tăng đến 80% năng suất, tiết kiệm đến 60% chi phí, tiết kiệm đến 90% thời gian”, ông Việt cho biết.
Là một trong những tập đoàn nhận được nhiều lợi ích của hoạt động chuyển đổi số, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận – PNJ cho biết, từ 2 năm trước, tập đoàn đã thực hiện hàng loạt hoạt động tái cấu trúc và lên các kế hoạch tầm nhìn đến năm 2025, một trong số đó là từ sản xuất đến bán lẻ phải là sự kết hợp của chuyển đổi số. Đây cũng chính là “động cơ” dự phòng của PNJ.
Vị đại diện này cho biết, trong giai đoạn cách ly xã hội, các cửa hàng bán lẻ buộc phải đóng cửa, PNJ đã đẩy mạnh bán hàng qua kênh thương mại điện tử giúp công ty vẫn có được 50% doanh số.
Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Geleximco và cũng là Chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ khóa 1 chia sẻ, trong giai đoạn khó khăn, có 3 vấn đề mà công nghệ có thể giúp các doanh nghiệp giải quyết, một là quản trị, hai là sản phẩm và ba là thị trường. Và cả ba vấn đề này, các giải pháp chuyển đổi số của FPT đều có thể hỗ trợ một cách hiệu quả.
Và một điều quan trọng không kém, theo các diễn giả, là các doanh nghiệp nên ngồi lại với nhau thành lập các liên minh để cùng có cơ hội sống sót, phục hồi và bứt phá sau Covid-19.

LINH LINH

Nguồn: bizlive.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây