Điện lực Việt Nam – 66 năm thắp sáng niềm tin

0
344
Thực hiện những lời căn dặn giản dị mà sâu sắc của Bác Hồ, trong 66 năm qua, tập thể CBCNV ngành Điện đã tận tâm tận lực, gắn bó với nhân dân, đồng hành cùng đất nước trong thời kỳ chiến tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội.
Ngày 21/12/1954, sau khi tiếp quản Thủ đô, Bác Hồ kính yêu đã về thăm Nhà máy đèn Bờ Hồ. Tại đây, Người đã căn dặn: “Nhà máy bây giờ là của nhân dân, của Chính phủ, của các cô, các chú. Các cô, các chú là chủ thì phải giữ gìn nhà máy làm cho nó phát triển hơn nữa…”. Từ đó, ngày 21/12 hàng năm đã trở thành Ngày Truyền thống của ngành Điện lực Việt Nam.
Qua 66 năm, từ chỗ chỉ có 5 nhà máy nhiệt điện công suất nhỏ năm 1954, với tổng công suất nguồn 31,5MW, tính đến cuối năm 2020, tổng công suất đặt nguồn toàn hệ thống đã đạt gần 61.000 MW, đứng thứ 23 trên thế giới về quy mô hệ thống điện.
Không chỉ đưa điện lưới quốc gia đến các vùng sâu vùng xa,… ngành Điện tự hào đã quản lý và cung cấp điện cho 11/12 huyện đảo; đã đưa điện tới 100% số xã, phường với tỷ lệ số hộ dân có điện trong cả nước đạt 99,54%.
Điều này không chỉ có ý nghĩa về mặt cung cấp điện phục vụ đời sống nhân dân và sản xuất, mà còn thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Chính phủ về bảo đảm an sinh xã hội cũng như góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị về quốc phòng – an ninh. Ngân hàng Thế giới đánh giá về kết quả trên là một “kỳ tích” của ngành Điện Việt Nam mà không phải quốc gia nào trên thế giới cũng đạt được.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới
Sự nỗ lực của tập thể CBCNV ngành Điện đã góp phần quan trọng trong công cuộc xóa đi những khoảng tối, nghèo nàn, lạc hậu; thắp sáng niềm tin và hiện thực hóa giấc mơ của người dân nông thôn, khu vực vùng sâu, vùng xa. Với những thành tích xuất sắc, góp phần thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2019, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.
66 năm qua là chặng đường đầy gian nan, nhiều khó khăn thách thức nhưng cũng rất đỗi tự hào của ngành Điện lực Việt Nam. Đặc biệt trong 10 năm trở lại đây, mặc dù phải đối mặt với muôn vàn thử thách do nhu cầu sử dụng điện không ngừng tăng, trong khi thời tiết bất lợi với khô hạn kéo dài dẫn đến thiếu nước tại các hồ thủy điện, thiên tai, bão lũ bất thường, thiếu than, thiếu khí đốt, giá nguyên liệu đầu vào của sản xuất điện tăng cao, thu xếp vốn khó khăn,… song tập thể CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã không ngừng nỗ lực, đoàn kết, trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, vươn đến những đỉnh cao mới.
Năm 2020, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, EVN cũng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kép: vừa đảm bảo cung cấp điện trong mọi tình huống để phục vụ phát triển kinh tế xã hội, vừa thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.
Hiện nay ngành Điện Việt Nam đã kịp thời tiếp cận với trình độ tiên tiến thế giới cả về khoa học công nghệ và quản lý. Điển hình như tiếp nhận công nghệ tuabin khí – công nghệ phát điện tiên tiến, xây dựng đường dây và các trạm 500kV, là tiền đề áp dụng khoa học công nghệ mới vào hệ thống điện Việt Nam, xây dựng nhà máy nhiệt điện than công nghệ cao, đồng thời đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường. Với quy mô hệ thống điện ngày càng lớn mạnh, công tác điều độ hệ thống điện cũng được hiện đại hóa, trang bị hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu.
Những năm gần đây, EVN đã được Tổ chức hướng tới minh bạch, được đánh giá là 1 trong các doanh nghiệp nhà nước hàng đầu về minh bạch thông tin. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, chỉ số Tiếp cận điện năng năm 2019 của Việt Nam tiếp tục đà tăng điểm, đứng ở vị trí 27 trên tổng số 190 quốc gia/nền kinh tế. Việt Nam hiện đứng thứ 4 khu vực ASEAN, trong đó riêng về số thủ tục và thời gian thực hiện của ngành Điện Việt Nam đứng thứ 2 trong khu vực ASEAN.
Về công tác dịch vụ khách hàng, EVN đã liên tục đổi mới với mục tiêu ngày càng thân thiện và hiện đại. Năm 2015, EVN đã áp dụng hoá đơn điện tử cho toàn bộ khách hàng. Từ ngày 21/12/2018, EVN đã cung cấp các dịch vụ điện trực tuyến ở cấp độ 4 và triển khai ký kết Hợp đồng điện tử đối với Hợp đồng mua bán điện và các dịch vụ điện năng từ 12/12/2019.
Tháng 12 năm 2019, EVN đã cung cấp 100% dịch vụ điện trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Vào tháng 3/2020, EVN tiếp tục công bố mẫu hóa đơn tiền điện mới, dễ theo dõi và thân thiện hơn cho khách hàng. Gần đây nhất, đầu tháng 12/2020 EVN đã công bố triển khai “Hóa đơn tiền điện và các hồ sơ dịch vụ điện ứng dụng QR code”. Điều này đã khẳng định EVN là một trong những doanh nghiệp Nhà nước tiên phong trong việc cải cách, ứng dụng chuyển đổi số đưa các tiện ích dịch vụ điện tử với mức độ bảo mật cao, an toàn và tiện ích phục vụ khách hàng.
Với những thành tích xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2009 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, vừa qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam rất vinh dự là một trong số các tập thể đã được Chủ tịch nước ký Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Đây là niềm vinh dự, tự hào, là nguồn cổ vũ động viên hết sức to lớn đối với hàng trăm nghìn cán bộ nhân viên và người lao động trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

CẨM THẠCH

Nguồn: bizlive.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây